วิธีการฆ่าเชื้ออาหารวุ้นเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเห็ด
การฆ่าเชื้อ เมื่อบรรจุอาหารผสมวุ้นลงในหลอดแก้วหรือขวดแบนแล้ว เอาเข้าหม้อนึ่งความดันปิดฝาแล้วต้มให้น้ำเดือดเพื่อไล่อากาศภายในหม้อนึ่งความดันออกให้หมดก่อนที่จะเพิ่มความดันข้อควรระวังในขั้นตอนนี้ก็คือต้องปิดฝาหม้อนึ่งความดันให้สนิทแน่น มิให้มีไอน้ำรั่วไหลออกมาได้ และใส่น้ำเท่าที่ต้องการ เมื่อน้ำเดือดไล่อากาศออก ให้ใช้ไฟแรงปานกลาง รอให้ไอน้ำไล่อากาศออกหมดแล้วโดยสังเกตได้จากไอน้ำที่ออกมาทางรูปล่อยไอน้ำบนฝาจะคงที่สม่ำเสมอ ปล่อยไว้เช่นนี้ประมาณ 5 นาที แล้วปิดรูที่ไล่อากาศเพื่อให้ภายในหม้อนึ่งมีความดันไอสูงจนถึง 15 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว โดยตรวจดูที่สเกล เมื่อครบ 15 ปอนด์ แล้วให้เริ่มจับเวลานึ่งไปจนครบเวลา 20 นาที ข้อควรระวังในขั้นตอนนี้ก็คือต้องระวังให้ ความดันไอคงที่อยู่ที่ 15 ปอนด์ ตลอดเวลา 20 นาที โดยปรับไฟให้มีความร้อนปานกลางและคงที่ เพื่อให้ความดันคงที่อย่าใช้ ไฟแรง เพราะจะทำให้ความดันไอสูงเกินต้องการ ซึ่งทำให้ต้องมีการปรับความดัน บ่อย ๆ จะทำให้เชื้อชนิดอื่น ๆ ที่อาจติดไปในอาหารวุ้นไม่ตายและจะขึ้นบนอาหารทำให้อาหารเสียก่อนที่จะใช้เพาะเลี้ยงเชื้อเห็ด
เมื่อใช้ความดันไอครบ 20 นาที แล้วปิดไฟทิ้งไว้ให้ความดันลดลงจนถึง 10 ปอนด์แล้วจึงเปิดรูไล่อากาศให้ความดันลดลงอีกจนเกือบเป็น 0 แล้วจึงเปิดออก อย่าลดความดันโดยการเปิดรูไล่อากาศออกในทันที เพราะจะทำให้อาหารเสียและวุ้นเดือดขึ้นมาเปียกจุกสำลี ต้องให้ความดันค่อย ๆ ลดลงเอง เปิดฝาออกแล้วเอาอาหารวุ้นออกมาวางบนพื้นที่ลาดเอียง เพื่อทำให้มีผิววุ้นมาก เมื่อวุ้นแข็งตัวเหมาะสำหรับการขยายเส้นใยเห็ดแล้วจึงนำไปใช้สำหรับเพาะเลี้ยงเชื้อเห็ดต่อไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น